VỀ TRANG CHỦ

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là thiết bị dùng để kiểm tra công dụng chính là kiểm tra các khu vực như ổ cắm và phích cắm trong nhà có điện hay không.

Với thiết kế đơn giản nhưng lợi ích mà vật dụng này mang đến cho người sử dụng lại vô cùng lớn. Dòng điện mặc dù mang lại giá trị lớn cho con người. Nhưng mối nguy hiểm mà nó có thể gây ra sẽ vô cùng đáng sợ. Do vậy, bút thử điện đúng với tên gọi của nó, giúp chúng ta kiểm tra điện trước khi bắt đầu sửa chữa, thay thế thiết bị điện.

Cấu tạo bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các bộ phận chính như:

• Đầu bút được làm bằng kim loại dễ dàng hút điện và tích điện áp

• Điện trở để thu điện

• Bộ khuếch đại

• Pin dùng để tích điện

• LED bộ phận báo hiệu khi có nguồn điện, phát sáng

• Lò xo nằm phần thân với nắp giúp truyền điện

• Kẹp gài để treo hay dắt bút điện lên giá hay chỗ để

• Nắp làm băng kim loại dùng để lắp trên đầu phần tay cầm dùng để mở khi bút gặp sự cố

• Vỏ tay cầm được làm bằng nhựa cách điện

Nguyên lý làm việc bút thử điện

Bút thử điện có nguyên lý làm việc rất đơn giản chỉ cần đầu đầu bút chạm vào nguồn điện, nếu có điện sẽ được đưa đến điện trở đi qua bộ khuếch đại, nhờ pin và lò xo khiến đèn led phát sáng, lúc này sẽ biết được là nguồn có điện và ngược lại nếu bút không phát sáng sẽ không có điện(hệ thống an toàn).

>>> Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.tumblr.com/thietbidous/699255233105231872/thietbidous-butthudien

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.

Khi sử dụng bút thử điện cần lưu ý những gì?

Mặc dù cách sử dụng bút thử điện đơn giản như vậy. Nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những lưu ý dưới đây để sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất và chiếc bút thử điện có thể phát huy hết công dụng của nó.

Bạn không được sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện áp 1 chiều DC. Bởi thiết bị bảo hộ này sử dụng chính điện dung kí sinh trên cơ thể con người để làm vật dẫn diện. Do đó, nếu bạn làm như thế sẽ gây ra tình trạng bị điện giật nếu bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Như vậy, thietbidous đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến bút thử điện. Về cả chức năng cũng như cách sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ trang bị cho bạn những thông tin bổ ích nhất để có thể sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất, tránh được những tai nạn không mong muốn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi!