VỀ TRANG CHỦ

Rò rỉ điện là gì?

Rò rỉ điện là hiện tượng vật lý không phải là hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đây thực chất là tình trạng dòng điện dư thừa trong quá trình tiêu hao năng lượng hoặc do bị hở. Khi đó, dòng rò rỉ sẽ không mang đến công năng truyền ra vỏ thiết bị và gây nên các sự cố điện nghiêm trọng nếu có cường độ điện lớn. Sử dụng máy đo dòng rò là cách tốt nhất để bạn xác định thiết bị có bị rò rỉ điện hay không.

Trong hệ thống điện, một lượng nhỏ rò rỉ luôn luôn xảy ra, điều đó có thể gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Ngoài ra, dòng điện rò rỉ còn gây tăng điện áp, khiến các thiết bị bị nổ tung ngay lập tức hoặc khiến mạch điện bị ảnh hưởng. Mặt khác, dòng rò có thể chỉ ra cách điện bị lỗi, đây là vấn đề cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ra dòng rò

•Do thiết bị điện bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, mưa bão…

•Thiết bị điện sử dụng quá lâu không được thay thế cũng có thể làm lớp cách điện bị oxy hóa, khiến khả năng cách điện bị suy giảm.

•Khi sửa chữa, lắp đặt, người dùng không chú ý đến các điểm hay các chi tiết dẫn điện từ đó gây nên hiện tượng rò rỉ điện năng.

•Do dây điện không đủ tải.

•Hoặc có thể do chuột, vật nuôi cắn phá dây điện của các thiết bị điện…

>> Ngoài máy đo dòng rò, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu sản phẩm khác tại: https://at.tumblr.com/thietbidous/thietbidous-maydodongro/9aumfmcrb0sy

Lưu ý khi khắc phục sự cố rò điện

•Trước khi tiến hành khắc phục dòng rò, bạn nắm được những lưu ý sửa chữa. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi tiến hành khắc phục lỗi hỏng cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất.

•Giữ khoảng cách xa với vị trí bị rò điện, sử dụng các đồ bảo hộ như giày cách điện, găng tay để tránh bị giật.

•Giữ khoảng cách xa với vị trí bị rò điện, sử dụng các đồ bảo hộ như giày cách điện, găng tay để tránh bị giật.

•Không chạm tay trần vào những thiết bị điện có dòng rò, cần dùng găng tay cao su.

•Ngắt nguồn điện tổng để tiến hành tháo các thiết bị điện bị rò rỉ, cách ly với hệ thống điện.

•Sử dụng các thiết bị sửa chữa chuyên dụng như máy đo dòng rò để khắc phục sự cố rò rỉ điện.

Đo dòng rò qua dây nối đất

Cách kiểm tra dòng rò chạy trên mặt đất rất đơn giản. Bạn chỉ cần kẹp ampe kìm xung quanh dây dẫn nối đất và theo dõi kết quả nhận được là hoàn thành.

Đo dòng rò trong thiết bị y tế

Cách kiểm tra rò điện ở các thiết bị điện sẽ giúp bạn đảm bảo rằng lớp cách điện có khả năng bảo vệ người dùng khỏi bị giật điện có còn hoạt động tốt hay không. Việc đo dòng rò rỉ được dùng để xác định rằng thiết bị không bị rò rỉ lượng lớn dòng điện dẫn đến. Sử dụng ampe kìm cầm tay kẹp vào các thiết bị điện y tế và đọc dòng rò hiển thị trên màn hình.

Hy vọng những thông tin thietbidous cung cấp trên đây sẽ hữu ích, góp phần đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi sử dụng điện.